SUNRISE SOLAR

Năng Lượng Mặt Trời Đà Nẵng: Nguồn năng lượng hiệu quả cần được khai thác phát triển

Theo Lê Đắc Trung _ Tổng Công ty Điện lực Miền Trung, xuất bản 03/02/2016.

Năng lượng mặt trời (NLMT) là nguồn năng lượng được tạo ra từ các phản ứng nhiệt hạt nhân trên mặt trời. Năng lượng này có thể thu được dưới dạng sóng bức xạ điện từ truyền đến trái đất.

Ở ngoài khí quyển quả đất cường độ của bức xạ mặt trời có giá trị là E = 1,367 kW/m² và được gọi là hằng số mặt trời. Nhưng khi đi qua lớp khí quyển của trái đất, bức xạ mặt trời bị hấp thụ và tán xạ, nên NLMT bị giảm khoảng 30%.

Năng lượng mặt trời được chia thành 2 loại: Nhiệt năng lượng mặt trời và Quang năng lượng mặt trời

  • Nhiệt Năng lượng mặt trời: Từ lâu nhiệt năng từ bức xạ mặt trời đã được dùng để phơi sấy, sưởi ấm,… một cách tự nhiên. Hiện nay nhờ các thiết bị mới nên nhiệt mặt trời được sử dụng hiệu quả hơn, ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của con người như Sản phẩm Nước nóng năng lượng mặt trời.
  • Quang Năng lượng mặt trời: Khi chiếu ánh sáng vào một lớp tiếp xúc bán dẫn PN thì năng lượng ánh sáng sẽ được biến đổi thành năng lượng của dòng điện một chiều. Hiện tượng đó được gọi là hiệu ứng quang-điện (photovoltaic) và nó được ứng dụng đề chuyển đổi NLMT thành điện năng, sản phẩm thực tế là các tấm Pin năng lượng mặt trời.

Tiềm năng nguồn năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng?

Đà Nẵng có tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời (NLMT) khá lớn, với số giờ nắng trung bình 177 giờ/tháng và cường độ bức xạ trung bình 4,89kWh/m2/ngày, xếp hàng thứ 5 trong số 16 tỉnh thành có tiềm năng về nguồn năng lượng này. Thời gian qua, đề án “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và ứng dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2010 – 2015” đã được thành phố triển khai, tuy nhiên các dự án NLMT vẫn chưa được chú ý phát triển. Hầu hết chỉ ở quy mô nhỏ bà tập trung chủ yếu vào khai thác nhiệt năng từ NLMT.

năng lượng mặt trời đà nẵng
Năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong đời sống

Nguồn năng lượng mặt trời: Cần được quan tâm khai thác phát triển

Năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong đời sống

Để xúc tiến việc sử dụng hệ thống đun nước nóng sử dụng NLMT, trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm, từ năm 2009 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thiết kế chương trình về hệ thống đun nước nóng sử dụng NLMT. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh việc nghiên cứu, sản suất và nhập khẩu thiết bị đun nước bằng năng lượng mặt trời sử dụng cho các hộ gia đình và các lĩnh vực dịch vụ khác như các trung tâm thương mại, chung cư, bệnh viên, trường học và các văn phòng. Các Công ty Điện lực trong nước, Công ty thiết bị điện mặt trời và Văn phòng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng cũng tham gia vào chương trình này.

Đầu tư trong lĩnh vực năng lượng mặt trời dạng nhiệt có nhiều thuận lợi do các thiết bị có thể sản xuất được trong nước. Tại thành phố Đà Nẵng công nghệ năng lượng mặt trời dạng nhiệt được sử dụng tại các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, quân đội và các trung tâm dịch vụ. Tuy nhiên, việc ứng dụng đun nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời ở thành phố Đà Nẵng vẫn còn thấp.

Điện năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng

Điện mặt trời, còn được gọi là quang điện hay quang năng, là kỹ thuật biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp thành điện năng thông qua pin mặt trời ( PV-Photo-Voltaic) . Đây là một nghiên cứu đột phá trong ngành điện và đang được phát triển trên toàn thế giới tại các quốc gia có nền khoa học tiên tiến.

Với những ưu thế là nguồn cung cấp dồi dào vô tận, vô giá (do không mất tiền mua) và sạch (vì không phát thải khí nhà kính), điện mặt trời đang trên đà phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước, đặc biệt các nước công nghiệp phát triển. Điện mặt trời được cho là  thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, giảm bớt đáng kể hiệu ứng nhà kính, công suất khá cao nhưng lại có chi phí đầu tư rất tốn kém mà cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khắc phục được.

Để xây dựng một nhà máy điện mặt trời cần diện tích mặt bằng vô cùng lớn cùng chi phí đắt đỏ. Chi phí đầu tư lớn là rào cản chủ yếu cho việc phát triển các dự án điện mặt trời ở thành phố Đà Nẵng.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời dạng điện năng tại thành phố Đà Nẵng gồm 2 dạng: Hệ thống điện mặt trời vận hành độc lập và hệ thống điện mặt trời nối lưới. Tại thành phố Đà Nẵng, hệ thống điện mặt trời vận hành độc lập được sử dụng tại các hộ gia đình, khách sạn, đơn vị quân đội, chiếu sáng công cộng một số tuyến đường… Số khách hàng dùng điện sử dụng hệ thống điện mặt trời vận hành độc lập không nhiều.

Để khai thác điện mặt trời nối lưới, được sự cho phép của EVN, Hội Điện lực miền Trung-  Tây Nguyên và EVNCPC đã phối hợp với Hiệp hội đồng quốc tế khu vực Đông Nam Á (ICASEA), Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (DECC) nghiên cứu xây dựng “Tiêu chuẩn kỹ thuật đấu nối và quy định trao đổi điện năng hai chiều hệ thống điện mặt trời lắp mái nối lưới tại Việt Nam”.

EVNCPC đang thực hiện dự án khảo sát, phân tích, đánh giá tác động ảnh hưởng và hiệu quả của hệ thống điện mặt trời lắp mái nối lưới. Trong khuôn khổ dự án, EVNCPC đã chọn 05 hộ gia đình tại thành phố Đà Nẵng tham gia.

Đối với PC Đà Nẵng, thời gian qua Công ty đã tiến hành lắp đặt 02 hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới. Công suất mỗi hệ thống là 1.500Wp. Một hệ thống lắp tại văn phòng Công ty để phục vụ mục đích giới thiệu và đào tạo. Một hệ thống lắp tại Đội QLVH 110kV phục vụ sản xuất. Ngoài ra, PC Đà Nẵng đã phối hợp với Ban Kỹ thuật EVNCPC, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử (EMEC) và Công ty Công nghệ thông tin-Điện lực Miền Trung (CPC.IT) tiến hành lắp đặt công tơ 2 chiều và hệ thống thu thập số liệu từ xa các khách hàng có lắp năng lượng mặt trời nối lưới.

Thực trạng phát triển nguồn điện năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng (02/2016):

Sử dụng năng lượng mặt trời nói chung và điện mặt trời nói riêng có ý nghĩa lớn không chỉ về mặt kinh tế mà cả về an ninh quốc phòng. Nhìn chung, cho đến nay tại thành phố Đà Nẵng chưa có dự án điện mặt trời nào. Việc sử dụng điện mặt trời đang còn rất nhỏ lẻ và tốc độ phát triển điện mặt trời tại thành phố Đà Nẵng còn khá chậm, nếu so sánh với một số nước trong khu vực. Điều này cũng dễ hiểu, khi công nghệ điện mặt trời vẫn còn mới và chi phí đầu tư lắp đặt điện mặt trời còn khá cao so với các nguồn điện tái tạo khác. Đối với quy mô hộ gia đình, điện mặt trời là không kinh tế bởi vì giá thành sản phẩm đắt mà lượng điện sản xuất lại ít và không ổn định. Vì vậy, một qui hoạch cụ thể về phát triển điện mặt trời cần sớm hoàn chỉnh và triển khai, đồng thời chính sách kích cầu và hỗ trợ chi phí đầu tư, xây dựng cho người tiêu dùng cần sớm được hoàn chỉnh và ban hành. Nếu không khẩn trương thực thi những chủ trương, biện pháp tích cực, đồng bộ và thiết thực, việc sử dụng năng lượng mặt trời thành phố Đà Nẵng vẫn đi chậm và sẽ không kịp nhịp độ phát triển các nước trong khu vực thậm chí với các tỉnh thành khác trong nước.

liên hệ sunrise solar 0919205673

Quý khách có nhu cầu lắp đặt Điện năng lượng mặt trời vui lòng liên hệ SĐT Hotline: 0919.205.673, để kỷ thuật viên của Sunrise Solar sẽ tư vấn một các hiệu quả và chính xác nhất.

Call Now Button